Màu sắc và độ tinh khiết:
- Khi dùng và rót bia đúng cách vào một ly bia Piraat khô và sạch, ta sẽ được chiêm ngưỡng một ly bia màu đồng pha lẫn màu vàng hổ phách, cùng với lớp bọt trắng tuyệt đẹp phía trên.
Hương vị:
- Vị đắng, hương thơm mát của rau mùi và quả đào, hương mạch nha và mùi rượu là những nét đặc trưng của loại bia thưởng thức này. Mùi vị của bia là bản giao hưởng của vị ngọt và vị mạch nha hòa quyện với vị đắng của hoa bia và nồng độ cồn ngầm.
- Sau những ấn tượng ban đầu này, người uống sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ cùng với một chút vị đắng của hoa bia đọng lại rất lâu trong vị giác của mình.
Món ăn kèm:
- Piraat là loại bia tốt cho tiêu hóa đảm bảo chất lượng. Sẽ rất hoàn hảo khi dùng kèm với những món có vị cay và nồng như là thịt thú săn (game) và pate gan ngỗng (foie gras).
- Bia Piraat kết hợp hoàn hảo với một đĩa pho mát, đặc biệt là pho mát tinh chế đã chín tới như pho mát Remoudou, Wynendaele, Trou d’Sottai hay pho mát Vieux Chimay.
- Cũng giống như mọi thứ trên đời, “cái đẹp nằm trong đôi mắt của kẻ si tình,” do vậy, đừng ngại thử, bạn sẽ tìm thấy được cách kết hợp hài hòa loại bia này với món ăn yêu thích của mình.
Bảo quản:
- Bia đóng chai có hạn sử dụng trong vòng 24 tháng và 12 tháng đối với bia tươi trong thùng chứa.
- Bia Piraat có thể được bảo quản trong hầm rượu lạnh khô và tối. Nhờ có quá trình lên men lần hai, mùi vị của bia có thể tiếp tục được cải thiện khi đã đóng chai.
- Để bảo quản tối ưu nhất, hãy đặt các chai nhỏ thẳng đứng và những chai lớn dốc xuống.
Cách thưởng thức bia Piraat
- Piraat có thể dùng kèm với các món thịt và cá, hay đơn giản là chỉ để uống như một thứ nước giải khát, uống một mình hay với bạn bè đều tuyệt cả. Có thể coi bia Piraat là loại bia tuyệt ngon để kết thúc bữa tiệc. Những người hút xì gà quả quyết rằng bia Piraat là loại bia tuyệt vời nhất để nhâm nhi cùng một điếu xì gà thơm.
Lịch sử của bia Piraat
- Năm 1982, lần đầu tiên bia Piraat được phát triển và ra mắt bởi Brouwerij Van Steenberghe tại Ertvelde, gần thành phố Ghent, Bỉ. Loại bia mạnh có màu hổ phách này được sáng tạo theo yêu cầu của một nhà nhập khẩu người Ý. Thú vị là, cũng theo yêu cầu của nhà nhập khẩu người Ý này, nhà máy sản xuất bia Gulden Braak cũng thấy được tiềm năng phát triển cho loại bia của họ.
- Được ủ với những nguyên liệu tự nhiên, bia Piraat là một loại bia mạnh có màu vàng hổ phách và tiếp tục thực hiện quá trình lên men lần hai sau khi đã đóng chai. Để ủ bia, cần dùng cây hoa bia Aurora và Petra, cùng với ít nhất ba loại mạch nha đó là mạch nhaPale Ale, Pilsener và Munich.
- Những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng đã tạo ra một loại bia có mùi vị và nét đặc trưng gần giống với loại bia nhẹ IPA đặc trưng của Châu Âu
- Người anh em của bia Piraat, Piraat Triple Hop được ra mắt gần đây có thể được xếp vào loại bia nhẹ IPA 100% nguyên chất. Khi sáng tạo ra loại bia có màu đồng này, nhà máy bia lấy cảm hứng từ câu chuyện của những tên cướp biển khét tiếng với những ham muốn vô độ của chúng.