Hương vị rượu vang đỏ Tenuta Perano Rialzi Chianti Classico Gran Selezione
- Dòng rượu vang đỏ đặc biệt này mang hương vị thuần chất của giống nho Sangiovese sang trọng tuyệt đối lại vừa đậm mạnh nhưng không hề thô bạo. Màu sắc quyến rũ của đá ruby, cùng với vô vàn hương thơm tinh tế của dâu rừng, hoa vi-ô-lét, gia vị cay ấm cùng những nốt hương cuối của hạt cà phê và sợi thuốc lá, đã làm nên cấu trúc rượu vang vô cùng dày dặn, tràn trề sự phức hợp. Lớp tannin tròn trịa và mượt mà như từng lớp khăn nhung nhẹ nhàng ôm lấy hậu vị, lan toả sự mềm mại dài lâu.
Sangiovese – Giống nho gốc Ý làm nên rượu vang đỏ Tenuta Perano Rialzi Chianti Classico Gran Selezione
- Sangiovese là giống nho đặc trưng và được trồng khắp vùng Trung Ý qua rất nhiều thế hệ truyền thống làm rượu vang tại nơi đây. Người ta đã từng cho rằng Sangiovese là giống nho thuần chủng có gốc gác tại đây. Tuy nhiên, với những bằng chứng khoa học gần đây đã cho thấy giống nho này lại là sự kết hợp của giống nho Ciliegiolo và Calabrese Montenuovo có nguồn gốc ở khu vực Nam Ý. Cái tên Sangiovese bắt nguồn từ tiếng Latin cổ “Sanguis Jovis”, có nghĩa là máu của Jove, hay còn gọi là Jupiter – vua của các vị thần. Sangiovese là giống nho có tốc độ phát triển và đạt độ chín tương đối chậm nên mùa vụ thu hoạch luôn được kéo dài hơn so với những giống nho khác. Điều này đã giúp nho có chất lượng tốt hơn, hương vị đậm hơn và rượu vang sẽ có sức sống bền lâu.
- Tại thủ phủ của rượu vang Chianti, trước đây người ta chỉ tập trung vào sản lượng nho Sangiovese được trồng và thu hoạch, nên chất lượng rượu vang không hề xuất sắc, vị rượu chua nhiều và màu sắc rất nhạt nhoà. Ngày này, thay vì chạy theo sản lượng thì các nhà làm rượu vang đã chú trọng vào chất lượng của rượu, làm nên sự tuyệt vời và danh tiếng cho dòng rượu Chianti của mình. Nhờ lớp vỏ dày mà rượu vang từ giống nho này có vị chát thật dày dặn, cùng với vị chua hấp dẫn đem lại sự cân bằng cho cấu trúc rượu. Lợi thế từ lớp vỏ đặc trưng này cũng chính là nhược điểm của Sangiovese, khi trong điều kiện thời tiết nồm ẩm rất dễ làm nho bị nấm mốc. Nhưng trên hết, hương vị của giống nho này thật sự tuyệt vời, mang tới sự mặn mòi và vị tươi ngon của quả anh đào đen, mận chin, dâu rừng và thảo mộc sấy khô thơm lừng.
Chai vang Ý từ nhà sản xuất huyền thoại Frescobaldi
- Perano Rialzi Chianti Classico Gran Selezione 2016 như một giấc mơ đã thành hiện thực mà nhà làm rượu vang nổi nhất nước Ý Frescobaldi đã ấp ủ từ rất lâu. Những con người với tình yêu mãnh liệt với rượu vang tuyệt hảo, cùng cam kết không ngừng mang tới chất lượng tốt nhất đã luôn mong muốn đây phải là chai rượu vang Ý truyền tải được thông điệp quan trọng ấy, trở thành tượng đài cho điền trang Tenuta Perano. Đúng như với tên gọi “Gran Selezione”, vườn nho Rialzi được nhà vang dành nhiều tâm sức, tin tưởng chọn riêng cho dòng vang này. Với đặc thù của thổ nhưỡng tại ruộng nho này, đây là chai rượu vang đỏ giá trị, chiếm được nhiều tình cảm và sự công nhận của giới chuyên gia rượu vang.
Quy trình sản xuất rượu vang ý Tenuta Perano Rialzi Chianti Classico Gran Selezione
- Công đoạn để làm nên mẻ rượu vang này cũng đặc biệt hơn hẳn so với các dòng vang khác tại Tenuta Perano. Sau những tháng ngày cần mẫn trên thửa ruộng, chọn lựa từng trái nho đủ phẩm chất cho mẻ rượu, người nông dân thu hoạch nho về hầm rượu và lựa nho thêm một lần nữa tại đây. Nho sau hai lần kiểm tra kĩ lưỡng sẽ được mang đi lên men trong những thùng inox được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt. Phần vỏ nho được ngâm cùng nước nho, và liên tục được bơm ngược tưới lên trên phần vỏ nổi trên bề mặt, giúp rượu có được màu sắc đậm đà, tươi thắm nhất. 24 tháng là khoảng thời gian cần thiết để ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi, giúp rượu từ từ chuyển hoá những hương thơm và mùi vị phức hợp từ thùng gỗ vào phần rượu bên trong.