Hương vị rượu vang Tây Ban Nha Prado Enea Gran Reserva 2014
- Rượu vang Tây Ban Nha Prado Enea Gran Reserva 2014 khoác lên mình tấm áo choàng nhung mượt màu đỏ anh đào, vô cùng ấn tượng và thu hút ánh nhìn của đối phương. Tràn trề trong hương và vị là những loại quả đen chín, gia vị thơm, cam thảo và hương bánh gừng ấm áp gợi nhớ đến những đêm hội Giáng Sinh. Sự tròn trịa, mịn màng như lớp kem va-ni quyện với kem dâu đỏ đưa tới một cảm xúc thật khó có thể diễn tả bằng ngôn từ. Ẩn sau chiếc áo choàng mềm mại, lụa là, ấm áp là thân hình rắn rỏi, đầy sức mạnh, thật vô cùng cuốn hút! Vị ngon tuyệt vời của rượu hoàn hảo đến mức bạn có thể thưởng thức ngay lúc này hoặc trưng trong tủ rượu thêm nhiều năm tiếp theo.
Quy trình sản xuất rượu vang Tây Ban Nha Prado Enea Gran Reserva 2014
- Trên lưng chừng đồi dốc cao 550m so với mực nước biển, 4 giống nho Tempranillo, Grenache, Mazuelo (Carignan) và Graciano được tuyển chọn gieo trồng để làm nên rượu vang đỏ Prado Enea Gran Reserva 2014. Nho ở đây luôn là những trái nho cuối cùng được thu hoạch nhằm tinh lọc những gì tốt nhất cho rượu. Luống nho nằm ở phần đồi phía Tây Bắc của tiểu vùng Rioja Alta, nơi của những làng trồng nho xuất sắc như Sajazarra, Cellorigo và Fonzaleche. Nho sau khi thu hoạch được đem về lên men trực tiếp mà không cần bỏ thêm men, không cần kiểm soát nhiệt độ. 16 ngày sau đó, nước rượu được chuyển qua những thùng gỗ sồi làm từ thân cây sồi Pháp và Mỹ. Với Prado Enea Gran Reserva, cần tới 36 tháng ủ trong thùng gỗ sồi và 36 tháng nữa trong chai để hoàn thiện hết quá trình phát triển của mình.
Chai vang đỏ đến từ Rioja
- Rioja từng là vùng rượu vang đầu tiên tại Tây Ban Nha đạt xếp hạng DO (Denominación de Origen) năm 1933, với các điều kiện tiêu chuẩn áp dụng cho cách canh tác vườn nho và kĩ thuật làm rượu vang. Tới năm 1991, khu vực này đã lên thứ hạng cao nhất là DOCa (Denominación de Origen Calificada) với quy chuẩn tuyệt đối cho dòng rượu vang có chất lượng cao nhất. Rioja có lịch sử làm rượu vang bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại cho tới tận ngày hôm nay. Thời kì hoàng kim của ngành sản xuất rượu vang tại Rioja diễn ra vào khoảng 200 năm TCN tới thế kỉ VI sau CN. Nhờ những chiếc chum bằng đất nung Amphorae được các nhà khảo cổ học khai quật mà chúng ta có cơ hội tìm hiểu và biết được lịch sử của văn hoá rượu vang tại vùng đất Rioja tưoi đẹp này. Việc sản xuất rượu vang vùng Rioja chưa từng bị gián đoạn, chỉ bị hạn chế lại do cuộc xâm chiếm của người Moorish từ Bắc Phi tới vùng đảo Iberian Peninsula năm 711, sự kiện này kéo dài mãi cho tới thời kì Trung Cổ đen tối.
- Kể từ thế kỉ XVI trở về sau, việc sản xuất rượu vang tại Rioja lại hưng thịnh trở lại. Vào thế kỉ XIX, lịch sử rượu vang chứng kiến một làn sóng lớn về nhu cầu rượu vang Tây Ban Nha, do nạn nấm mốc sương rồi nạn rệp Phylloxera hoành hành khắp các thửa vườn nho tại Pháp. Ngay lúc này, các thương nhân rượu vang đã từ Bordeaux đến với Rioja, đi tìm những nhà cung cấp rượu vang lớn. Cũng nhờ chuyến thăm viếng của những người Pháp này mà văn hoá làm rượu vang Tây Ban Nha đã có sự cải tiến, họ bắt đầu dùng các thùng gỗ sồi Pháp trông các giai đoạn làm rượu vang của mình.
- Hương thơm và mùi vị đậm đà quen thuộc từ gỗ sồi đã dần trở thành một yếu tố quan trọng định hình nên phong cách rượu vang Rioja, gồm cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Không tránh được sự xâm lăng của rệp Phylloxera, cuối cùng thì nạn rệp này đã làm ảnh hưởng đến các ruộng vườn tại Rioja vào năm 1901. Phải mãi cho tới những năm 1970, nhờ những nỗ lực giải cứu vườn nho tại các nước Tân thế giới mà ngành công nghiệp rượu vang ở đây đã quay trở lại được hành trình phát triển của mình.
Kết hợp rượu vang đỏ Prado Enea Gran Reserva 2014 với món ăn
- Với hương vị quá đỗi tuyệt vời, Prado Enea Gran Reserva 2014 xứng đáng để trở thành ngôi sao trên bàn tiệc trong bất cứ dịp lễ hội, tụ họp nào. Những món ăn bạn nên nghĩ tới khi muốn kết hợp với loại rượu vang đỏ đậm đà, mãnh liệt này là các món rau nướng tẩm gia vị, thịt đỏ ngậy béo, hay thậm chí là các loại cá biển và phô-mai. Sự kết hợp này sẽ tôn vinh hương vị của ẩm thực mà không làm lấn át đi vị ngon tuyệt hảo của rượu.