Dòng rượu champagne mang tên nhà làm champagne đầy đam mê Louis Salmon
- Mẻ Champagne thượng hạng này được lấy tên từ anh trai của nhà sáng lập Elizabeth, ông Louis Salmon. Ông là một nhà làm vang đầy đam mê và ngay từ những ngày đầu tiên em gái ông Elizabeth Salmon thành lập nhà làm Champagne cùng chồng, Louis Salmon đã là người đảm nhiệm toàn bộ các kĩ thuật lên men, pha trộn và làm nên những chai rượu champagne tuyệt hảo của gia đình. Mẻ rượu sâm panh Champagne Billecart-Salmon Cuvée Louis Salmon Brut Blanc De Blancs được làm từ 100% giống nho Chardonnay từ những thửa ruộng được xếp hạng cao nhất Grand Cru ở Côte des Blancs (Chouilly, Mesnil-sur-Oger, Cramant), thể hiện hương vị khoáng chất và hương vị quả nho trong trẻo.
Quy trình sản xuất rượu Champagne Billecart Salmon Cuvée Louis Salmon Blanc de Blancs thượng hạng
- Rượu Champagne được làm ra như thế nào? Để làm nên dòng champagne cao cấp với hương vị phức hợp, tinh tế, nhà sản xuất luôn có quy trình phức tạp và tỉ mỉ. Những trái nho Chardonnay được thu hoạch từ những thửa ruộng được xếp hạng cao nhất Grand Cru, đưa về xưởng và được ép nhẹ nhàng. Tại champagne, quy định về lượng nước ép nho rất khắt khe, tối đa 25,5 héc-to lít trên 4000kg nho. Việc kiểm soát lượng nước ép là để đảm bảo nho được ép nhẹ nhàng nhất, đem lại nước nho trong trẻo, tràn ngập hương quả và không có ảnh hưởng của vỏ và hạt nho. Nước nho sau đó được lên men bằng các vại theo từng mẻ riêng biệt, trong đó với dòng Louis Salmon, 50% nước nho được lên men trong vại gỗ. Sau khi lên men sẽ thu được các mẻ rượu nền là vang trắng với độ cồn thấp và vị chua cao. Các rượu nền này 1 phần được trải qua quá trình lên men malolactic fermentation. Khâu quan trọng tiếp theo trong quy trình sản xuất champagne là pha trộn, các mẻ rượu nền được pha trộn để làm nên phong cách riêng của từng chai. Đây chính là nghệ thuật và cá tính riêng của thương hiệu Billecart-Salmon.
- Sau khi pha trộn, men và đường được đưa vào từng chai để tiếp tục quá trình lên men lần hai diễn ra trong từng chai rượu, đóng kín nắp và đặt nằm ngang ủ trong hầm sâu dưới lòng đất. Với dòng champagne thượng hạng Billecart Salmon Louis Salmon Blanc de Blancs, thời gian ủ dưới hầm với bã men kéo dài đến 10 năm, đây là thời gian rất dài so với các dòng Champagne đắt đỏ trên thị trường. Hết quá trình ủ 10 năm, mỗi chai sẽ được trải qua quá trình xoay lắng cặn và mở nắp chai để lọc căn disgorgement. Một lượng rượu và đường với tỉ lệ dosage 7g/l đưa vào trong chai trước khi đóng nút bần và nút thiếc. Cuối cùng, chai Champagne Billecart Salmon Louis Salmon Blanc de Blancs được dán nhãn chai thiết kế đặc biệt, chờ đợi ra mắt trên thị trường.
Thưởng thức Champagne Billecart Salmon Cuvée Louis Salmon Blanc de Blancs đúng cách khẳng định đẳng cấp
- Từ thế kỉ 18, rượu Champagne đã trở thành thức uống xa xỉ cho những vị vua, bá tước và cho giới thượng lưu, là biểu tượng của những bữa tiệc cao cấp và phong cách sang chảnh. Như Oscar Wilde đã nói “chỉ có những người kém trí tưởng tượng mới không tìm được lý do để uống champagne!” Champagne là biểu tượng của giới nhà giàu, của sự xa hoa, thời thượng của tiệc tục và lễ hội. Ngày nay không chỉ ở Pháp mà khắp nơi trên thế giới, giới nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng và giới thượng lưu đều sưu tập và ưa thích uống champagne. Marilyn Monroe thậm chí còn đổ champagne vào bồn tắm! Chính vì vậy, hãy tìm hiểu cùng Wine1855.vn cách thưởng thức Champagne đúng chuẩn sành điệu để khẳng định đẳng cấp!
Rót champagne
- Hãy để ly nghiêng 45 độ và rót nhẹ champagne vào ly để không tạo ra lớp bọt quá cao. Dòng rượu chảy vào ly nhẹ nhàng và chỉ tạo 1 lớp bọt mỏng mềm mại.
Cầm ly champagne sao cho chuẩn?
- Không bao giờ dùng tay giữ bầu ly làm ấm champagne, hãy cầm ly ở phần chân hoặc đế ly.
Cụng ly champagne?
- Tất nhiên là khi thưởng thức chúng ta đều cần chúc sức khỏe và cụng ly. Hãy nhớ cụng nhẹ ở phần bầu ly để không làm sứt mẻ miệng ly, và cũng không khiến champagne bị lắc nhiều quá.
Có nên lắc champagne?
- Không nên lắc champagne làm tan mất những dải bọt champagne. Hãy nhìn ngắm bọt mịn và màu sắc của champagne, sau đó hít hà những làn hương phức hợp của champagne, tận hưởng hương hoa, hương quả, hương khoáng chất, hương bơ tươi, chút hương hạt ngậy. Rồi sau đó nếm champagne để phân tích độ mịn màng của làn bọt, bọt càng mịn thể hiện champagne cao cấp. Trong vòm miệng, champagne cao cấp thường có hương vị tinh tế mà đầy đặn, phức hợp, chua vừa, dễ chịu, nhiều dư vị của quả và khoáng chất lưu lại ngọt ngào.
Món ăn kết hợp
- Dòng rượu Champagne cao cấp này sẽ kết hợp hoàn hảo với những món hải sản sốt bơ hoặc sốt kem, như cơm risotto với cá sốt kem. Nhiệt độ tối ưu: 11/12°C.
Đầu bếp David Toutain, 2 sao Michelin chia sẻ về Champagne Billecart Salmon Cuvee Louis Salmon Blanc de Blancs
- “Tôi rất thích hương vị khoáng chất tinh tế của dòng rượu này, vị khoáng rõ nét trong từng làm bọt và trong hương vị, và đó chính là điều thú vị để kết hợp với món ăn của tôi. Vị khoáng chất chính là cá tính của rượu, và rồi điều bất ngờ nữa là hương vị phát triển từ khi mới mở ra đến khi thưởng thức, cùng với thời gian trong ly và nhiệt độ ấm dần lên. Khi làn bọt tan đi, bạn có được cá tính của rượu với hương của quả chanh bưởi, đậm đà và kết hợp một cách thú vị với gỏi sò điệp carpaccio thêm chút caviar và nhum biển. Quả thực không chỉ đơn thuần là 1 loại champagne, đây là một trải nghiệm, khoảnh khắc kết hợp món ăn tuyệt vời đáng nhớ.”