Mang Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
Nguyễn Bích Ngọc
Thứ Tư,
15/02/2023
Trong quá trình mang thai, việc ăn uống của bà bầu rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn cho bà bầu:
Những Thực Phẩm Nên Ăn Tốt Cho Mẹ Và Bé
- Ăn nhiều rau và hoa quả tươi: Rau và hoa quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh như cải bó xôi, rau muống, bí đỏ, cà chua, cà rốt, khoai tây, đậu hà lan, bí ngô, đỗ xanh, cải thảo, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải... và hoa quả như dưa hấu, dưa gang, chuối, táo, lê, cam, quýt, kiwi, nho, dâu tây, việt quất, xoài, đu đủ, ổi, ớt đỏ, ớt xanh, chanh, thanh long, mít, ổi, đào, dừa... Những loại này cũng cung cấp đủ nước, chất điện giải và giảm nguy cơ táo bón.
- Ăn thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm cần thiết cho sự phát triển của các tế bào và mô trong cơ thể của thai nhi. Bà bầu nên ăn thực phẩm giàu chất đạm như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, thủy hải sản, đậu, đỗ, hạt, sữa, trứng, sữa chua, sữa đậu nành... Tuy nhiên, nên tránh ăn các loại thịt không được chế biến đúng cách, như thịt sống hoặc thịt chín thiếu, để tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm.
- Ăn thực phẩm giàu chất béo có lợi: Chất béo là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho thai nhi và cơ thể bà bầu. Tuy nhiên, nên ăn các loại chất béo có lợi như chất béo không bão hòa như dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu hướng dương... và chất béo omega-3 có trong cá, tôm, hải sản và dầu cá.
- Uống đủ nước: Bà bầu nên uống đủ nước để giữ cho cơ thể luôn ẩm thực và đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra tốt. Nước giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi và giảm nguy cơ tái tạo đường tiết niệu.
Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Kiêng Nếu Bạn Muốn Tốt Cho Thai Nhi
-
Các loại rau quả có hóa chất: Bà bầu nên tránh ăn các loại rau quả có hóa chất, thuốc trừ sâu để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
-
Thức ăn nhanh, đồ chiên và đồ ngọt: Các loại thức ăn nhanh, đồ chiên và đồ ngọt có thể chứa nhiều đường và chất béo, không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
-
Các loại cá có nồng độ thủy ngân cao: Các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá hồi, cá ngừ đại dương, cá mập, bà bầu nên hạn chế sử dụng để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
-
Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn: Bà bầu nên hoàn toàn tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn trong suốt thai kỳ để tránh các tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.