Malvasía là một nhóm các giống nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang, được biết đến để sản xuất rượu vang ngọt, trái cây và thơm. Nho Malvasía được cho là có nguồn gốc từ phía đông Địa Trung Hải và đã được trồng hàng trăm năm ở nhiều vùng rượu vang khác nhau trên thế giới.
Có một số giống phụ của Malvasía, bao gồm Malvasía Bianca, Malvasía Nera và Malvasía delle Lipari, mỗi loại có đặc điểm và hương vị riêng. Một số loại rượu vang nổi tiếng nhất được làm từ Malvasía bao gồm các loại rượu vang tráng miệng có màu vàng óng, ngọt ngào từ đảo Madeira, cũng như các loại rượu vang trắng nhẹ, giòn từ vùng cùng tên ở phía bắc Tây Ban Nha.
Ngoài việc được sử dụng cho rượu vang ngọt, Malvasía đôi khi cũng được pha trộn với các giống nho khác để tạo ra các loại rượu vang phức hợp và cân bằng hơn, hoặc được sử dụng để làm rượu vang sủi bọt. Đây là một giống nho đa năng được trồng ở nhiều vùng rượu vang trên thế giới, bao gồm Châu Âu, Nam Mỹ và Hoa Kỳ.