Pinot gris

Rượu vang Pinot gris

Giới thiệu rượu vang Pinot Gris

Rượu vang Pinot Gris (hay còn gọi là Pinot Grigio) là một loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Pinot Gris. Đây là giống nho phổ biến trên thế giới và được trồng ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Châu Âu, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Nho Pinot Gris có màu vàng nhạt và có hương vị độc đáo, đậm đà, tươi mới và có hương trái cây. Vì vậy, rượu vang Pinot Gris thường có màu vàng nhạt và có hương vị tươi mới, trái cây và có độ acid cao. Ngoài ra, một số loại rượu vang Pinot Gris cũng có hương vị đậm đà và có độ ngọt khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và khu vực sản xuất.

Rượu vang nho Pinot Gris

Rượu vang nho Pinot Gris

Hương vị của rượu vang Pinot gris

Rượu vang Pinot Gris có hương vị ngọt ngào đặc trưng, tùy vào từng nhà sản xuất và khu vực sản xuất mà có thể có những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, những hương vị thường thấy trong rượu vang Pinot Gris là:

 • Hương vị trái cây: Rượu vang Pinot Gris có thể có hương vị của trái cây như táo, lê, đào, lê nashi, xoài, bưởi và dưa hấu.
 • Hương vị hoa: Rượu vang Pinot Gris có thể có hương vị của hoa như hoa cam, hoa nhài, hoa cúc và hoa hồng.
 • Hương vị gia vị: Rượu vang Pinot Gris có thể có hương vị của gia vị như bạc hà, gừng, quế, vani và hạt tiêu đen.
 • Hương vị khác: Ngoài ra, rượu vang Pinot Gris còn có thể có hương vị của bơ, kem, bánh mì nướng, mật ong và các loại hạt như hạt hướng dương và hạt macadamia.

Rượu vang Pinot Gris thường có hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng và mượt mà trên đầu lưỡi, với độ axit vừa phải. Tùy thuộc vào mức độ ngọt của rượu, nó có thể được sử dụng như một loại rượu tráng miệng hoặc kết hợp với các món ăn như thịt trắng, hải sản, salad, phô mai và các món ăn chay.

Nho Pinot Gris

Nho Pinot Gris

Thưởng thức rượu vang Pinot gris

 1. Chọn rượu vang Pinot Gris chất lượng: Tìm hiểu về các nhà sản xuất và vùng sản xuất để chọn cho mình một chai rượu vang Pinot Gris chất lượng.
 2. Mở chai rượu vang: Rượu vang Pinot Gris thường được thưởng thức lạnh ở nhiệt độ từ 10 đến 12 độ C. Trước khi mở chai rượu vang, hãy để chai nằm ngang khoảng 24 giờ để đảm bảo rượu được phân bố đồng đều trong chai.
 3. Chuẩn bị ly và chén: Chọn ly và chén phù hợp để thưởng thức rượu vang Pinot Gris. Nên sử dụng ly có cổ và chân để giúp giữ nhiệt độ của rượu vang.
 4. Thưởng thức: Hãy hít một hơi để thưởng thức mùi thơm của rượu vang Pinot Gris trước khi nếm. Rượu vang Pinot Gris thường có hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng và mượt mà trên đầu lưỡi, với độ axit vừa phải. Nên thưởng thức rượu vang Pinot Gris chậm rãi, để cảm nhận được hương vị và cấu trúc của rượu.
 5. Kết hợp với món ăn: Rượu vang Pinot Gris thường được kết hợp với các món ăn như thịt trắng, hải sản, salad, phô mai và các món ăn chay. Hãy chọn các món ăn phù hợp để cùng thưởng thức với rượu vang Pinot Gris để có trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời hơn.

Quá trình sản xuất rượu vang Pinot gris

Quá trình sản xuất rượu vang Pinot Gris có thể được chia thành các bước chính như sau:

 1. Thu hoạch nho: Nho Pinot Gris thường được thu hoạch khi chín đỏ hoặc đỏ tối vào khoảng giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Quá trình thu hoạch được thực hiện thủ công hoặc bằng máy, và chỉ thu hoạch những trái nho tốt nhất.
 2. Ép nho: Sau khi thu hoạch, nho được vận chuyển đến nhà máy sản xuất và tiến hành ép. Quá trình ép nho được thực hiện nhẹ nhàng để không làm hư hỏng vỏ nho và tránh làm dịu mùi hương đặc trưng của loại nho này.
 3. Lên men: Sau khi ép, nước ép được lên men với các loại men rượu phù hợp. Quá trình lên men giúp chuyển đổi đường trong nước ép thành cồn và tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu vang.
 4. Lão hóa: Sau khi lên men, rượu được lưu trữ trong thùng gỗ sồi hoặc thép không gỉ để lão hóa. Thời gian lão hóa có thể từ 6 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào loại rượu vang và phong cách sản xuất.
 5. Chưng cất: Sau khi lão hóa, rượu được chuyển đến hệ thống chưng cất để tách cồn và chất lỏng khác. Quá trình này giúp làm sạch và tinh chế rượu vang trước khi đóng chai.
 6. Đóng chai: Sau khi được tách cồn và chất lỏng khác, rượu vang Pinot Gris được đóng chai và để nguội trong khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm để tăng thêm hương vị và mùi thơm.
 7. Những bước trên là quá trình chung để sản xuất rượu vang Pinot Gris, tuy nhiên, chi tiết và phương pháp sản xuất cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và vùng sản xuất.

Trên đây là quá trình sản xuất rượu vang Viognier trong đại khái. Tất nhiên, còn có nhiều yếu tố khác như giống nho, khí hậu, môi trường và phương pháp sản xuất của mỗi nhà sản xuất rượu vang sẽ làm cho rượu vang Viognier có những đặc trưng khác nhau.

Sản phẩm đã xem

Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855