Chế độ ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh tim mạch vào dịp tết nguyên đán
Admin
Thứ Bảy,
19/11/2022
Tết nguyên đán là nỗi ám ảnh đối với những người mắc các bệnh về tim mạch vì các thực phẩm ngày tết khiến cho họ gặp rắc rối với sức khoẻ của chính mình.
Đối với những người mắc các bệnh về tim mạch chế độ ăn uống là một vấn đề cần được lưu tâm hàng đầu. Bởi nó có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình thu hẹp động mạch của tim, giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này. Đây chính là “chìa khóa” để phòng chống bệnh tim mạch.
Hình 1: bệnh tim mạch nỗi ám ảnh của mọi người
Về chế độ ăn kiêng của người mắc các bệnh về tim mạch là hạn chế cholesterol xấu sẽ làm giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giúp giảm cân. Không chỉ tránh những món ăn không tốt cho sức khỏe, người bị bệnh tim mạch cần ăn nhiều hơn những thực phẩm tốt. Giúp ích hơn rất nhiều cho sức khoẻ. Nhất là dịp tết nguyên đán đang cận kề việc ăn uống khó tránh khỏi những bất cập và hạn chế.
Người mắc các bệnh về tim mạch nên lưu tâm hơn trong vấn đề lựa chọn thực phẩm cần “tránh" các loại thực phẩm sau:
-
Hạn chế các chất béo bão hoà có trong sản phẩm động vật.
-
Hạn chế cholesterol trong thịt đỏ.
-
Tránh các thực phẩm nhiều muối và hạn chế đường trong chế độ ăn
-
Không sử dụng các chất kích thích có ni-cô-tin
-
Ăn đúng giờ đúng bữa tránh ăn sớm muộn và nhất là bỏ bữa.
Bên cạnh đó thì nhóm thực phẩm nên bổ sung là:
-
Ăn đa dạng các loại cá, lựa chọn các loại thịt nạc để ăn.
-
Ăn nhiều rau, trái cây, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu bổ sung chất xơ nhiều nhất có thể.
-
Uống nhiều nước 1-2 lít nước mỗi ngày
-
Gạo nâu, bột yến mạch, khoai lang cũng là nhóm thực phẩm được khuyến khích dành cho các bệnh tim mạch
-
Để có thể giảm từ 15-20 % nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thì bạn nên uống khoảng 0.5 lít sữa tươi mỗi ngày. Bởi vì hàm lượng các protein dồi dào có trong sữa tươi có công dụng giúp làm giảm huyết áp và tăng cường hoạt động của các mạch máu cũng như hệ tim mạch.
Hình 2: bổ sung những thực phẩm gì để tốt cho mạch.
Trong dịp tết các món phổ thông như bánh chưng thịt đông chứa nhiều chất béo dinh dưỡng cao và chứa nhiều đạm động vật nên hạn chế tối đa. Việc nạp vào cơ thể nhiều bánh kẹo chứa nhiều đường hoá học cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp và tim mạch.
BS. Hoàng Xuân Đại cho biết, người bị bệnh tim mạch nên ăn chuối và các loại hoa quả thay thế như cam, quýt, dưa đỏ là các loại trái cây và rau tốt cho tim mạch. Ngoài ra, cần bổ sung đậu nành, ngũ cốc, rau xanh, cá, nấm; uống những loại trà tốt cho tim mạch.
Tết sẽ không còn là nỗi “ám ảnh" của những người mắc các bệnh tim mạch nữa nếu như biết các sắp xếp thực đơn khoa học ăn uống điều độ.
A Hoàng Trả lời
30/11/2022Cảm ơn web đã cho mình nhưng thông tin bổ ích