Pinot Noir Giống Nho Đài Cát Mong Manh Dễ Vỡ

Nguyễn Bích Ngọc
Thứ Ba, 12/07/2022

Đã bao giờ bạn thắc mắc giống nho "Pinot Noir" là gì?

Không phải tự nhiên mà Pinot Noir được mệnh danh là "nàng công chúa đỏng đảnh" trong thế giới các loài nho. Vì sao lại như vậy hãy cùng Wine1855.vn khám phá giống nho này nhé !

Nguồn gốc giống nho Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho sản xuất rượu vang đỏ đặc trưng của Burgundy, hiện đã được phát triển và được nghiên cứu kỹ lưỡng tại các vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ từ phía Tây Đức và phía Bắc nước Ý cho đến Chile, Nam Phi, Australia và có lẽ đáng chú ý nhất là California của Mỹ. Tên gọi của giống nho này bắt nguồn từ tiếng pháp. Từ Pinot để mô tả chùm nho có hình nón giống trái thông, từ Noir dùng để miêu tả vỏ nho có màu đen sẫm. Các giống nho phát triển từ nguồn gốc Pinot Noir bao gồm: Pinot Gris, Pinot Blanc, Pinot Meunier, Aligote và bản sao của Pinot Noir phiên bản rượu vang trắng – Chardonnay

Nho Pinot Noir có làm nên chai rượu vang ngon nhất thế giới?

Rượu vang ngon nhất thế giới, thật chẳng có tiêu chí nào để xác định. Nếu xét theo quan điểm của các chuyên gia về rượu vang thì giống nho Pinot Noir được xếp vào danh sách những tên nho làm nên hương vị rượu vang có phần nhỉnh hơn những giống nho khác.

Đặc điểm của vang đỏ làm từ nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir rất nhạy cảm với môi trường. Cấu trúc vỏ mỏng, không dày. Rễ cây rất dễ bị nấm, thối nếu gặp phải thời tiết không thuận lợi. Điều kiện tốt nhất cho giống nho này sinh trưởng là ở khu vực có thời tiết mát mẻ, hơi se lạnh, thường gặp tại các thung lũng. Vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir có màu Ruby nhạt đến Hồng lựu. Với hàm lượng tannin thấp và lượng acid trung bình, Pinot Noir khá dễ uống, đáp ứng khẩu vị của số đông người dùng vang. Đặc biệt là phụ nữ hoặc người mới bắt đầu thưởng thức vang.

Hương vị của vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir

Nếu nếm qua một lần, bạn sẽ không thể quên Pinot Noir. Tràn ngập hương vị quả mọng vừa chín tới của lựu, dâu tây, mâm xôi, và anh đào. Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ cảm nhận được chút vị coca xen lẫn trong mùi hương trái cây tràn ngập đó. Khi thưởng thức một chai vang đỏ Pinot Noir, bạn nên để ra decanter khoảng 30 phút cho vang có đủ thời gian bung tỏa hương vị.

Nếu đặt ra thang điểm 5 thì hương vị của nho Pinot Noir khi làm rượu vang đạt phổ điểm như sau:

  • Vị ngọt: 2/5
  • Vị chua: 4/5
  • Vị chát: 2/5
  • Độ đậm đà: 3/5

Gợi ý món ăn kết hợp với rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir

  • Thịt thăn bò xào với bông hẹ và giá
  • Thịt lợn rừng hầm nấm thông
  • Gà nướng ô liu
  • Vịt nướng với nước sốt mận
  • Bánh mì nướng gan gà

Một số loại rượu vang nổi tiếng được làm từ nho Pinot Noir

 

Rượu vang Spy Valley Pinot Noir

Rượu Vang Greywacke Pinot Noir Năm 2018

Rượu Vang Greywacke Pinot Noir Năm 2011

Rượu Vang Greywacke Pinot Noir Năm 2019

 

Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855