Rượu vang để được bao lâu

Admin
Thứ Năm, 05/01/2023

Rượu vang để được bao lâu? Có phải rượu vang để càng lâu càng ngon?

Đó là một trong những câu hỏi rất được nhiều người hay quan tâm. Để có được câu trả lời hãy cùng Wine1855 tìm hiểu.

Trước khi bắt đầu, hãy cùng làm rõ điều này. 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến, rằng rượu vang cứ để càng lâu càng ngon. Trên thực tế, hầu hết mọi chuyên gia đều đồng ý rằng, chỉ 5-10% rượu vang sẽ trở nên ngon hơn sau 1 năm ngâm ủ, và chỉ 1% tổng số rượu vang trên toàn cầu được hoàn thiện sau hơn 5 năm ngâm ủ. Điều đó có nghĩa là 99% những chai vang chúng ta mua về là để uống ngay bây giờ, hoặc sau một thời gian ngắn.

Rượu mua về có nên uống ngay không?

Điều này không có nghĩa là rượu sẽ hết hạn sử dụng ngay, mà là vì rượu vang khi xuất xưởng đã ở trạng thái tốt nhất và sẵn sàng chờ đợi bạn mở ra uống. Bạn không cần phải để rượu trong chai thêm làm gì cả, vì bạn sẽ chẳng thu được thêm lợi ích gì từ việc chờ đợi rượu lão hóa tiếp.

Khi chúng ta nói một loại rượu được dùng để uống ngay bây giờ, có nghĩa là nó sẽ được tiêu thụ trong vòng từ 1 đến 5 năm sau khi mua. Sau thời gian đó, rượu có thể bắt đầu biến đổi và mất đi nhiều phẩm chất đã làm nên hương vị thơm ngon của nó.

Vậy làm thế nào để biết loại rượu nào nên uống ngay, loại rượu nào nên uống trước 5 năm và loại rượu nào có thể lưu trữ trong nhiều năm? Hãy đọc tiếp!

👉Sự khác biệt giữa rượu vang trẻ và rượu vang lão hóa (Young Wine vs Aging Wine)
👉Sự khác nhau giữa rượu vang trẻ và rượu vang lão hóa
👉Thật không may, có một quan niệm sai lầm phổ biến, theo đó mọi người cảm thấy rằng một loại rượu vang chỉ có thể có chất lượng tốt nếu nó đã được ủ trong một thời gian dài. Nhưng chất lượng của một loại rượu ngon phụ thuộc vào loại rượu của nó và các kỹ thuật khác nhau mà các nhà sản xuất đã sử dụng để tạo ra nó. Trẻ và già không chỉ đề cập đến việc bạn có thể bảo quản rượu trong bao lâu trước khi rượu bắt đầu mất đi hương vị và cấu trúc. Nó cũng đề cập đến việc nhà sản xuất ủ rượu trong bao lâu, trong thùng hoặc thông qua các kỹ thuật khác, trước khi họ đóng chai và vận chuyển ra công chúng. Nguyên tắc chung đơn giản là nếu rượu được đóng chai khi còn non (rượu vang trẻ), thì rượu cũng nên được uống khi còn non, không nên để lâu. Điều ngược lại rõ ràng là đúng đối với rượu vang đã được sản xuất lâu năm.

Đặc điểm của rượu vang trẻ (Young Wine)

Đặc điểm của rượu vang trẻ

Vang trẻ là loại rượu vang sau khi quá trình lên men rượu kết thúc sẽ được đóng chai. Thông thường, nó được sản xuất vào vụ thu hoạch trong năm nói riêng. Đây là loại rượu phải được tiêu thụ trong năm, hoặc trong khoảng thời gian tối đa là hai năm. Rượu vang trẻ có đặc điểm là có hương thơm hoa cỏ, đặc trưng của cây nho mà nó đã trồng, vì nó chưa được bảo quản trong bất kỳ thùng gỗ hay thùng chứa nào khác.

Nguyên nhân làm cho rượu vang bị hỏng

Hạn sử dụng của một chai rượu vang sau khi đã được mở nắp tùy thuộc vào từng loại rượu khác nhau. Thông thường, những loại rượu nhẹ sẽ có tuổi thọ ít hơn so với những loại rượu đậm và nặng hơn. Sau khi rượu được mở , sự tiếp xúc với Oxy, vi khuẩn, ánh sáng, men hoặc nhiệt đều có thể tạo ra những phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp sẽ giúp kìm hãm tốc độ của các phản ứng hóa học và giữ được tuổi thọ rượu vang. Dưới đây là một số loại rượu và tuổi thọ của chúng sau khi đã được mở nắp.

  • Rượu có ga: từ 1 đến 2 ngày
  • Rượu nhẹ và rượu nho hồng: từ 4 đến 5 ngày
  • Rượu vang đỏ: từ 3 đến 6 ngày
  • Rượu ngọt: từ 3 đến 7 ngày
  • Rượu Porto: từ 1 đến 3 tuần

Cách tốt nhất để bảo quản những chai rượu đã được mở là giữ rượu được đóng kín, làm sạch vỏ chai và để vào tủ lạnh.

Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855