Tannin là gì và ảnh hưởng của tannin đến hương vị rượu vang

Admin
Thứ Năm, 05/01/2023

Hầu hết chúng ta đều ít nhất đã nghe nói đến tannin trong rượu vang. Nhưng nó là gì, chính xác là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức của chúng ta về rượu vang?

Tannin là gì?

Tannin là một polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong thực vật, hạt, vỏ cây, gỗ, lá và vỏ trái cây. Thực vật có tannin để làm cho mình không ngon miệng. Mục đích của chúng trong tự nhiên là ngăn động vật ăn quả hoặc hạt của cây trước khi nó chín.

  • Tannin có trong vỏ, hạt nho, gỗ sồi, lá cây. Tannin có trong vỏ, hạt nho, gỗ sồi, lá cây. Nguồn: Winefolly
  • Polyphenol là các đại phân tử được tạo thành từ phenol: các liên kết phức tạp của các phân tử oxy và hydro.
  • Thuật ngữ “tanin” bắt nguồn từ từ tiếng Latinh cổ cho người thuộc da, và dùng để chỉ việc sử dụng vỏ cây để làm da rám nắng.
  • Con người đã sử dụng tannin từ vỏ cây khác nhau trong một thời gian dài để thuộc da động vật và làm da.
  • Một số loại thực phẩm cũng được đánh giá cao về chất tannin của chúng. Vị đắng và chất làm se của chúng, khi được quản lý tốt, có thể khá dễ chịu. Ví dụ như trà, cà phê, sô cô la đen và tất nhiên là rượu vang.

Tannin trong rượu vang và các thực phẩm khác

Tannin trong rượu vang và các thực phẩm khác

Tannin rượu vang có mùi vị như thế nào?

  • Tannin trong rượu vang làm tăng thêm cả vị đắng và độ se cũng như sự phức tạp. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất trong rượu vang đỏ, mặc dù một số loại rượu vang trắng cũng có tannin (do ủ trong thùng gỗ hoặc lên men trên da ).
  • Tất cả các tanin đều có một điểm chung: chúng liên kết và kết tủa protein. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với những người uống rượu bình thường?
  • Nước bọt của con người chứa đầy protein, đó là nguyên nhân khiến nó trở nên trơn trượt. Rượu vang đỏ có tannic sẽ kết tủa protein có trong nước bọt - đây là nguyên nhân gây ra cảm giác khô miệng. Chất lượng liên kết với protein này thường được coi là lý do tại sao rượu vang đỏ và thịt bò bít tết lại là một cặp đôi ăn ý, mặc dù điều này cũng liên quan đến cách độ se của rượu vang chống lại độ béo của thịt.

Các loại thực phẩm khác có tannin

  • Lá trà
  • Quả óc chó, Hạnh nhân và các loại hạt nguyên hạt khác (còn vỏ)
  • Sô cô la đen
  • Quế, đinh hương và các loại gia vị khác
  • Lựu, Nho và Açaí Berries
  • Tannin có trong trà và chocolate đen
  • Tannin có trong trà và chocolate đen

Tannin trong rượu có hại cho bạn không?

  • Không: trên thực tế, chất tannin trong rượu vang có thể tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Thực tế đã có một nghiên cứu về tác dụng của tanin trong rượu và trà và quá trình oxy hóa trong cơ thể. Trong các thử nghiệm, tanin trong rượu vang chống lại quá trình oxy hóa trong khi tanin trong trà thì không. Nói cách khác, nó là một chất chống oxy hóa.
  • Bạn có thể tham khảo thêm về Lợi ích của rượu vang với sức khỏe
  • Còn chứng đau nửa đầu thì sao? Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa tannin và chứng đau nửa đầu. Để loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống, bạn cần ngừng tiêu thụ sô cô la, các loại hạt, nước ép táo, trà, lựu và rượu vang.
     
Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855