Tìm hiểu quá trình sản xuất rượu vang sủi bọt và Champagne

Admin
Thứ Năm, 05/01/2023

Một vài năm trước, tôi không biết gì về rượu vang sủi bọt và tại sao chúng lại có sự chênh lệch về giá lớn đến vậy. Champagne được sản xuất trong khu vực cùng tên của Pháp và không ai khác có thể được sử dụng tên này. Tôi đã nghĩ rằng thương hiệu và sự khan hiếm đã làm cho giá thành của loại rượu vang này cao hơn bình thường, nhưng điều này cũng không hoàn toàn đúng, vì một phần là do phương pháp sản xuất nên đã làm tăng thêm chi phí.

Kể từ lúc tôi viết bài viết này, chúng tôi đã nếm thử hàng trăm loại rượu vang sủiChampagne để nhận biết tốt hơn. Cho nên bây giờ tôi đã biết nhiều hơn về loại rượu vang này và tôi muốn viết về chủ đề này dựa trên kinh nghiệm của tôi.

Các phương pháp chính là gì?

Một yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá của rượu vang Champagne là phương pháp sản xuất. Có 5 phương pháp sản xuất chính và mỗi phương pháp sẽ ảnh hưởng đến phong cách của rượu theo một cách cụ thể:

  • Phương pháp truyền thống: đây là phương pháp đắt tiền nhất để tạo ra rượu vang sủi bọt
  • Phương pháp chuyển đổi (Transfer): chi phí trung bình
  • Phương pháp bể chứa: đây là phương pháp rẻ nhất
  • Ngoài ra, còn có 2 phương pháp giá rẻ khác, chủ yếu được sử dụng trong việc sản xuất số lượng lớn:
  • Phương pháp Asti: quá trình lên men đầu tiên và duy nhất diễn ra trong bể điều áp, cho phép giữ lại 1 phần CO2
  • Phương pháp Carbonat: giống như soda pop, CO2 được bơm vào rượu. Cá nhân tôi sẽ không uống loại rượu này.

Quá trình sản xuất champagne

Làm thế nào để rượu sủi bọt?

Nói đơn giản, các bong bóng sủi bọt xuất hiện từ lần lên men thứ 2 của rượu vang.

  • Hầu hết rượu vang, bao gồm cả rượu vang cơ bản được sử dụng để làm rượu vang nổ, trải qua một quá trình lên men, trong đó nấm men biến đường nho thành nồng độ cồn. 
  • Quá trình sản xuất rượu vang sủi bọt và rượu vang Champagne. Để tạo ra rượu vang nổ, sủi bọt và Champagne cần nhiều công đoạn, trong đó có những công đoạn tốn kém cả về thời gian và chi phí.
  • Bắt đầu từ Base Wine (rượu nền) Base wine cho rượu vang nổ có thể được làm từ nhiều loại nho khác nhau, có màu trắng và đỏ. Điểm chung của tất cả các loại nho là chúng cần có độ axit cao, vì điều này sẽ tạo ra độ chua và độ sắc nét của rượu vang.
  • Hầu hết các loại rượu vang cơ bản là sự pha trộn của các loại rượu hoặc các loại nho khác nhau. Các nhà rượu vang Champagne nổi tiếng được tiếp cận với nhiều loại rượu vang cơ bản, điều này giúp duy trì được phong cách riêng của họ qua từng năm tháng.

Lần lên men thứ 2

  • Khi rượu vang lên men lần hai sẽ làm ảnh hưởng đến giá cả, hương vị và chất lượng của rượu. Nó có thể diễn ra theo hai cách: trong chai hoặc trong một bồn chứa lớn bằng thép không gỉ.
  • Lên men chai là cách truyền thống để sản xuất rượu vang nổ. Đây là phương pháp Champagne, còn được gọi là ‘méthode traditionelle’ hoặc ‘méthode champenoise’. "Phương pháp chuyển đổi" cũng bắt đầu với quá trình lên men chai.
  • Quá trình này rất công phu và liên quan đến việc thêm vào rượu nền một dung dịch gọi là 'li
Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855