UỐNG RƯỢU VANG GÌ TRONG DỊP TẾT TRUNG THU

Nguyễn Bích Ngọc
Thứ Năm, 28/07/2022

Món nấm sốt xì dầu với hạt dẻ

Thịt lơn ba chỉ kho (Thịt kho tàu)

Sau đây là 1 số chai vang ngon kết hợp

Uống rượu vang gì trong dịp tết trung thu – Gợi ý kết hợp cho trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo
Tết Trung Thu là ngày lễ truyền thống của các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Chúng ta đều biết rằng đó là một ngày lễ để chào mừng trăng tròn và là dịp để những thành viên trong gia đình sum họp.

Quay ngược dòng lịch sử, Tết Trung Thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước dọc theo đồng bằng sông Hồng cách đây hơn 4000 năm. Ngày lễ được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch (thường là vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 theo Dương lịch) vào mùa thu. Bởi vậy, ngày Tết Trung Thu còn được gọi theo tiếng Anh là “Mid-Autumn Festival”.

Vào ngày lễ này, người lớn và các bậc cha mẹ thường chuẩn bị nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bao gồm: Bánh trung thu, bánh keo, bánh quy, thạch và trái cây (chẳng hạn như bưởi, nhãn, chuối, táo, xoài…) Những món đồ ăn này thường được thiết kế thành hình thù ngộ nghĩnh, thân thuộc (như hình mèo, chuột, chó…). Bên cạnh đó, những mâm cơm ấm cúng sum họp gia đình dành cho ngày “Tết Tình Thân” cũng được chuẩn bị với nhiều món ăn đặc trưng

Mâm cơm sum họp được chuẩn bị đầy đủ, cũng là lúc lựa chọn một loại rượu phù hợp để thưởng thức cho buổi lễ trở nên trọn vẹn nhất. Có lẽ, những ly rượu vang sẽ là lựa chọn lý tưởng cho sự kết hợp trong dịp đặc biệt này. Sự kết hợp giữa nét đặc trưng của văn hoá phương Tây (rượu vang) và phương Đông (bánh Trung thu) tạo nên một phong cách thời thượng “Đông – Tây kết hợp.

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi “Uống rượu vang gì trong dịp tết trung thu” và gợi ý kết hợp rượu vang với một số món ăn phổ biến trong dịp Tết Trung Thu. Xin mời quý khách hàng, bạn đọc tham khảo:

Món nấm sốt xì dầu với hạt dẻ

  • Rượu vang đi kèm: Rượu vang Chardonnay ủ thùng gỗ sồi, rượu Sâm banh hay rượu vang Pinot Noir từ vùng Burgundy
  • Rượu vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi thể hiện kết cấu đậm, nồng vị vani (kem) kết hợp cùng hạt dẻ đem lại hương vị đặc trưng của các loại hạt được tăng cường bởi gỗ sồi
  • Rượu Champagne sẽ góp phần tăng cường và kéo dài hương vị “umami” từ nước tương
  • Đối vợi rượu vang Pinot Noir vùng Burgundy thường có kèm theo hương vị đặc trưng của nấm, lá mục sẽ làm cho hương vị món ăn đậm và tròn hơn

Thịt lơn ba chỉ kho (Thịt kho tàu)

  • Rượu vang đi kèm: Rượu vang Riesling từ Đức hoặc Alsace (Pháp), rượu vang Beaujolais, Rượu vang vùng Nam Rhone (nho Grenache là chủ đạo)
  • Rượu vang Riesling có độ chua và vị ngon tuyệt vời để giảm bớt độ ngấy của thịt lợn và kích thích cảm giác ngon miệng khi kết hợp cùng món ăn này
  • Rượu vang Beaujolais là dòng rượu vang đỏ làm từ nho Gamay, vị nhẹ, thanh thoát và có thể dễ dàng kết hợp cùng món ăn “thịt kho tàu”
  • Rượu vang pha trộn vùng Nam Rhone là sự kết hợp độc đáo với món ăn đậm vị như thế này. Một hỗi hợp được làm từ nho Grenache là đối tác hoàn hảo để góp phần phát triển rõ nét hương vị từ món ăn này

Sau đây là 1 số chai vang ngon kết hợp trong dịp trung thu:

 
Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855