Các nguyên tắc cần chú ý khi theo đuổi chế độ ăn Healthy

Admin
Thứ Hai, 26/12/2022

Chế độ ăn healthy là​​ 1 chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như tinh bột, đường, chất xơ, khoáng chất,… Các nhóm thực phẩm được sử dụng trong chế độ ăn có xu hướng duy trì mục tiêu giảm cân, giảm lượng calo, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống healthy

Để thực hiện hiệu quả chế độ ăn healthy cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Cân bằng các loại dưỡng chất cần thiết trong khẩu phần ăn

Trong khẩu phần ăn của chế độ ăn healthy cần đảm bảo đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu như:

  • Protein
  • Chất béo
  • Đường
  • Tinh bột
  • Chất xơ
  • Vitamin và các khoáng chất                                                                                                                                           

Giảm lượng đường dung nạp cho cơ thể

Lượng đường được dung nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch. Do đó, trong chế độ healthy, lượng đường cần được cắt giảm bớt, bằng việc sử dụng các thực phẩm có hàm lượng tập, ưu tiên sử dụng các chất ngọt tự nhiên.

Không ăn quá mặn, giảm muối

Trong chế độ ăn healthy, bạn cần hạn chế lượng muối tiêu thi và dung nạp vào cơ thể. Điều này được đánh giá là tốt cho sức khỏe với việc giảm các nguy cơ bệnh lý về thận, tim, dạ dày, huyết áp và đột quỵ.

Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm

Trong khẩu phần ăn healthy hàng ngày, nên ưu tiên với đa dạng các loại thực phẩm nhằm đảm bảo tốt đa sự có mặt các chất dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Cố gắng không sử dụng hoặc hạn chế tối đa các nhóm thực phẩm riêng làm tăng tình trạng bệnh lý mà người ăn đang gặp phải.

Giảm hàm lượng chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa với hàm lượng quá cao trong cơ thể là nguyên nhân làm tăng cholesterol xấu, từ đó gây hại cho tim mạch.

Do đó, trong chế độ ăn healthy, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa có quá nhiều chất béo bão hòa. Đồng thời đơn giản về cách chế biến như luộc, hấp để giảm tối thiểu chất béo béo bão hòa. Bên cạnh đó, nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm có chứa chất béo không no có nguồn gốc thực vật để tốt nhất cho sức khỏe.

Kiểm soát lượng calo của bữa ăn

Với một chế độ healthy, bạn nên thực hiện các chế độ ăn cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Trong đó, lượng calo này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:                                                                                         

Hạn chế việc sử dụng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn

Theo nguyên cáo của chuyên gia, để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, healthy và lành mạnh thì bạn cần giảm các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn. Bởi đây là các nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ gặp các biến chứng như ngộ độc, béo phì, ung thư, đột quỵ, huyết áp,…                                                                                                

Thay vào đó, bạn nên tự thực hiện các bữa ăn với thực phẩm tươi, sạch để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Rau củ xanh là thực phẩm nên được bổ sung thường xuyên trong khẩu phần ăn.

Uống đủ nước mỗi ngày

Một chế độ ăn uống healthy thực hiện đòi hỏi bạn phải uống nước đầy đủ mỗi ngày. Trong đó, lượng nước khuyến nghị với mỗi người trung bình là 1.5 – 2 lít.

Không sử dụng các chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác là các sản phẩm không nên sử dụng trong suốt quá trình ăn uống healthy. Điều này khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu cực về tim mạch, hô hấp, phổi,…

Một vài lưu ý trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn healthy cũng như các lưu ý về chế độ ăn này và làm sao để xây dựng được chế độ thực đơn ăn uống lành mạnh và khoa học nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

  • Tình trạng sức khỏe của cơ thể.
  • Nhu cầu của người ăn (tăng cân, giảm cân).
  • Mức độ vận động mỗi ngày.
Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855