Chardonnay Giống Nho Xanh Quý Tộc

Nguyễn Bích Ngọc
Thứ Tư, 13/07/2022

Đã bao giờ bạn thắc mắc giống nho "Chardonnay" là gì?

 Hãy cùng Wine1855.vn tìm hiểu giống nho phổ biến bậc nhất thế giới này nhé!

Nguồn gốc – xuất xứ giống nho Chardonnay

Chardonnay là một trong những giống nho tạo nên rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới. Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Bourgogne (Burgundy), miền đông nước Pháp. Đây là nơi trồng nho được phát triển từ thời trung cổ cho đến nay.

Mặc dù giống nho Chardonnay được trồng và phát triển phần lớn tập trung tại vùng Burgundy của Pháp nhưng hiện nay nó được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như: New Zealand, Canada, Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi,…

Bản đồ những quốc gia trồng giống nho chardonnay

Hương vị đặc trưng của nho Chardonnay

Giống nho Chardonnay là một giống nho có màu xanh lá cây được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng. Bản thân hương vị giống nho Chardonnay đem lại đầy đủ hầu hết các hương vị trái cây. Bao gồm từ các loại quả nhiệt đới (chuối,dứa và ổi) đến các loại quả mọng như đào, mơ, cam, quýt và táo.

Cảm nhận rõ rệt hương vị của giống nho Chardonnay không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù nhiều loại rượu Chardonnay có hương thơm phức hợp cao, nhưng điều đấy thường là do kỹ thuật sản xuất rượu vang (thông thường là do sử dụng gỗ sồi) chứ không phải là hương vị nội tại của Chardonnay. Quá trình lên men và ủ chín rượu trong thùng gỗ sồi đã đem lại các hương vị về vani, khói và một chút mùi vị của gia vị ngọt như đinh hương và quế.

Cũng như giống nho Syrah hay rượu Shiraz, hương vị của rượu Chardonnay cũng thay đổi ảnh hưởng tùy theo điều kiện khí hậu tại nơi trồng và sản xuất. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ, Chardonnay có vị vừa và nhạt với độ axit rõ ràng cùng mùi vị của quả mận, táo và lê. Tại các địa điểm có khí hậu ấm hơn (như vùng Marlborough của New Zealand), hương vị rượu vang từ giống nho Chardonnay có khuynh hướng nhẹ nhàng hơn với độ axit thấp và hượng vị trái cây mọng nước từ cam, quýt, đào, dứa..

Mặc dù nổi tiếng nhất với các loại rượu vang chát, Chardonnay vẫn thường được sử dụng để phối hợp tạo nên các hương vị rượu đa dạng. Giống này được sử dụng trong các loại rượu sủi tăm trên toàn thế giới (Rượu Champagne nổi tiếng nhất), trong các dòng rượu pha chế giữa Chardonnay với Pinnot Noir và nhiều giống nho khác.

Món ăn kết hợp với giống nho Chardonnay

  • Thịt gà
  • Hải sản, salad và phô mai
  • Bí ngô risotto
  • Thịt ba chỉ rán kiểu Nhật Bản
  • Gà nướng với cà chua mật ong

Một số loại rượu vang được làm từ nho Chardonnay

Rượu Vang Ý Kreuth Chardonnay Năm 2019

Rượu Vang Greywacke Chardonnay Năm 2017

Rượu Vang EDDA Bianco Salento I.G.P

Rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Millésimé 2006

 

 
Viết bình luận của bạn
Zalo WINE 1855 Messenger WINE 1855 0969111855