CÁCH LÀM THỊT BÒ BÍT TẾT MỀM NGON, ĐƠN GIẢN BẰNG CHẢO
Nguyễn Bích Ngọc
Thứ Tư,
26/10/2022
Bít tết trong tiếng Pháp là "bifteck", tiếng Anh "beefsteak". Bít tết chúng ta thường hay gọi là một từ mượn từ tiếng Anh. Món bít tết gồm miếng thịt bò lát phẳng, thường được nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng broiling ở nhiệt độ cao. Món bò bít tết thường được ăn kèm với khoai tây, các loại rau và không thể thiếu nhưng chai rượu vang đỏ.
1. Nguyên liệu làm bò bít tết
- 2 miếng thịt bò (nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê)
- 2 muỗng cà phê dầu olive
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh bơ lạt
- 1-2 tép tỏi băm nhuyễn
Mẹo hay: Cách chọn mua thịt bò tươi ngon cho món bít tết là bạn hãy chọn phần thịt đùi hoặc thịt thăn. Vì đó là những phần thịt mềm và ít mỡ, khi chế biến sẽ nhanh chín hơn mà lại ít bị dai. Thịt có màu hồng đậm, sờ vào còn hơi dính, đàn hồi tốt.
2. Cách làm bò bít tết ngon
- Bước 1 Tẩm ướp thịt
Cho một ít dầu olive lên thịt bò để thịt bò có mùi thơm hơn và chúng ta cũng sẽ tận dụng phần dầu này để chiên thịt bò.
Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu trong vòng ít nhất 30 phút, nhớ ướp đủ tất cả các mặt.
Mẹo hay: Nếu để thịt bò trong tủ lạnh thì trước khi nấu bạn lấy thịt bò ra để cho thịt bò trở về nhiệt độ phòng trong vòng 30 phút, tránh tình trạng khi nấu thịt không chín đều do bên trong thịt còn lạnh.
- Bước 2 Áp chảo thịt
Đợi chảo thật nóng và cho thịt bò lên chiên.
Chiên mỗi mặt trong vòng 2-3 phút để miếng thịt có màu đẹp và chín đều từ trong ra ngoài.
Trong lúc chờ thịt chín, các bạn cho tỏi băm vào nghiền cùng với bơ.
Tiếp tục lật mặt bên và chiên luôn phần mỡ để miếng thịt có độ giòn ngon hơn.
Khi miếng thịt đã chín thì lấy chảo ra khỏi bếp đồng thời cho phần bơ và tỏi nghiền lên, để thịt nghỉ trong vòng 10 phút giúp thịt tiếp tục chín và phần nước ngọt bên trong thịt sẽ được ngấm đều, khi cắt thịt nước sẽ không bị chảy ra ngoài.
- Bước 3 Thành phẩm
Dọn ra và cắt miếng vừa ăn, bạn có thể ăn kèm với khoai tây chiên hoặc salad dầu giấm để ngon miệng hơn.
3. Thưởng thức
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm, ngọt thịt, được nêm nếm vô cùng vừa ăn. Không cần đi đâu xa là bạn đã có thể thưởng thức thịt bò bít tết ngay tại nhà rồi đấy!
4. Mẹo thực hiện thành công món bò bít tết ngon
Nên rã đông trước khi nấu để trong quá trình ướp gia vị thấm đều miếng thịt.
- Chuẩn bị dụng cụ nướng: vỉ nướng, chảo gang, lò nướng,...Độ truyền nhiệt và độ sạch của dụng cụ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chín của miếng thịt.
- Nhiệt độ lò nướng: ở 232 độ C để, lò phải thật nóng để việc nướng Steak hoàn hảo.
- Khi áp chảo, đừng cố gắng làm cho miếng thịt quá chín vì nó sẽ khô không còn ngon nữa.
- Sử dụng gia vị ướp đơn giản. Bò bít tết khi ướp với gia vị càng đơn giản càng thơm ngon. Chỉ cần muối, tiêu, dầu oliu sẽ có được món bò thơm ngon.
- Khi trở thịt, nên nhẹ tay để tránh tình trạng nước trong thịt chảy ra ngoài làm mất độ ngọt tự nhiên. Bạn nên nhớ không nên trở miếng thịt quá nhiều lần.
- Canh thời gian nướng thịt: ban đầu chỉ cần rán với lửa to trong 2-3 phút để lớp ngoài thịt xém vàng. Thêm ít bơ vào chảo trước khi bỏ vào lò nướng. Thời gian nướng tầm 6-8 phút, tùy vào độ dày miếng thịt.
- Xử lí khi thịt chín: đừng cắt thịt ngay khi vừa lấy ra khỏi lò, việc này làm nước thịt dinh dưỡng bên trong chảy ra ngoài. Hãy để miếng thịt ra ngoài tầm 1-2 phút cho nước thấm ngược vào bên trong, món ăn sẽ trở nên hoàn hảo hơn.
- Khi cắt thịt, bạn dùng tay trái cầm nĩa giữ miếng thit, tay phải cầm dao cắt thật cẩn thận. Khi đã cầm dao nĩa, bạn không nên đặt dao, nĩa xuống bàn, kể cả là đặt đầu dao, nĩa lên đĩa và cán để xuống bàn, vì như thế được cho là không lịch sự.
- Món bít tết thường được ăn kèm với khoai tây đút lò, salad và một ly rượu vang đỏ. Khi ăn bạn sẽ dùng dao và nĩa để cắt thịt.
Tham khảo: Những Chai Rượu Vang Đỏ Kết Hợp Với Bò Bít Tết
5. Cách kiểm tra độ chín của thịt bò bít tết
- Dựa vào nhiệt kế thức ăn
Bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng nhiệt kế thức ăn. Thịt còn tái sống thường có nhiệt độ từ 46 - 55 độ C, khi thịt đã gần chín sẽ trên 55 độ C.
- Dựa vào thời gian nấu
Thời gian nấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chín của thịt, nếu bạn muốn ăn thịt còn tái, chỉ cần nấu khoảng 30 giây, còn nếu muốn miếng thịt chín hẳn, hãy nấu từ 6 phút trở lên.
Dựa vào độ mềm của thịt
Bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng độ mềm của thịt, nếu thịt còn mềm, đàn hồi tốt thì đó là miếng thịt vừa tái. Thịt càng chín sẽ càng cứng hơn.
- Dựa vào màu sắc của miếng thịt
Màu sắc cũng nói lên độ chín của thịt. Miếng thịt càng hồng thì càng sống, có thể tươm máu. Khi miếng thịt chín hẳn sẽ chuyển sang màu vàng nâu.